Hoàn thiện công tác kiểm tra sau thông quan tại Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh : Luận văn. Chuyên ngành: QTKD / Lê Thanh Trọng; NHDKH: TS. Nguyễn Văn Nghiến - Lê, Thanh Trọng
.1. Mục đích nghiên cứu Nhằm hoàn thiện công tác KTSTQ một cách có hệ thống theo chuẩn mực của tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), tổ chức Hải quan ASEAN, đồng thời thực hiện nghiên cứu, đánh giá về hoạt động Kiểm tra sau thông quan của Hải quan Việt Nam nói chung, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh nói riêng, đưa ra các giải pháp nhằm góp phần xây dựng hệ thống KTSTQ tại Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh hiệu quả hơn trong thời gian tới. 2. Phương pháp nghiên cứu Bằng phương pháp so sánh đối chiếu, phân tích, thống kê và tổng hợp. 3. Kết luận: Kiểm tra sau thông quan là hoạt động nghiệp vụ của cơ quan hải quan, nó không phải là hoạt động riêng rẽ độc lập mà là một chuỗi mắt xích. Kết quả kiểm tra sau thông quan là tiền đề đưa vào hệ thống quản lý rủi ro để đánh giá sự chấp hành tuân thủ pháp luật của Doanh nghiệp. Nhằm rút ngắn thời gian thông quan, chuyển từ “tiền kiểm sang hậu kiểm”. Với khối lượng công việc KTSTQ ngày càng nhiều đòi hỏi công chức làm công tác KTSTQ chuyên nghiệp, chuyên sâu hơn. Với tình hình thực tế đó, tác giả hy vọng có thể đóng góp phần nhỏ trong việc tìm ra giải pháp để hoàn thiện công tác KTSTQ tại Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh ngày một phát triển, đáp ứng được yêu cầu công tác của toàn ngành trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa hải quan đến năm 2020.