Hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân lực tại Công ty Môi trường Đô thị thành phố Ninh Bình : Luận văn. Chuyên ngành: QTKD / Đinh Văn Dương; GVHD: PGS.TS. Trần Thị Thu - Đinh, Văn Dương
Nghiên cứu được thực hiệntại Công ty Môi trường đô thị thành phố Ninh Bình.Với mục tiêu nghiên cứu “Xác định và phân tích công tác tuyển dụng nhân lực tại Công ty Môi trường đô thị thành phố Ninh Bình”tác giả đã tiến hành khảo sát cán bộ, công nhân viên tại Công ty Môi trường đô thị thành phố Ninh Bình. Luận văn áp dụng phương pháp nghiên cứu định tính kết hợp với định lượng được sử dụng trong luận văn. Kết quả nghiên cứu đã tập trung vào3 thực trạng chính trong công tác tuyển dụng tại Công ty Môi trường đô thị thành phố Ninh Bình bao gồm: (1) Thực trạng công tác lập kế hoạch tuyển dụng; (2) Tình hình các bước trong quy trình tuyển dụng; (3) Đánh giá hiệu quả công tác tuyển dụng. Qua quá trình phân tích thực trạng luận văn cũng chỉ ra được một số hạn chế chính trong công tác tuyển dụng tại Công ty Môi trường đô thị thành phố Ninh Bình Trên cơ sở đó, Luận văn đã đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân lực tại Công ty Môi trường đô thị thành phố Ninh Bình: (1) Hoàn thiện công tác xác định nhu cầu tuyển dụng; (2) Hoàn thiện các bước trong quy trình tuyển mộ; (3) Hoàn thiện các bước trong quy trình tuyển chọn; (4) Một số giải pháp khác.