Quản lý rừng phòng hộ huyện Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc : Luận văn. Chuyên ngành: QTKD / Hoàng Văn Hào; GVHD: GS.TS. Nguyễn Kim Truy - Hoàng, Văn Hào
Cấu trúc ba thành phần bao gồm: - Luận văn có mục đích nghiên cứu: Đánh giá thực trạng công tác quản lý bảo vệ rừng phòng hộ huyện Lập Thạch. Từ đó đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ tại địa phương trên. Luận văn sử dụng các phương pháp nghiên cứu: Triết học duy vật biện chứng; phương pháp hệ thống; phương pháp lôgic; phương pháp phân tích định tính và phân tích định lượng; sử dụng số liệu sơ cấp và thứ cấp; phân tích so sánh dữ liệu thống kê, so sánh, phiếu điều tra… - Kết quả nghiên cứu: Rừng phòng hộ nói chung và rừng phòng hộ huyện huyện Lập Thạch nói riêng có vai trò hết sức quan trọng để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống sa mạc hóa, hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu và bảo vệ môi trường. Thực tế cho thấy tình trạng suy giảm tài nguyên rừng đang báo động do việc khai thác, phá rừng trái phép làm hủy hoại môi trường, gây nên sự mất cân bằng sinh thái và biến đổi khí hậu nghiêm trọng do vậy nó cần phải được quan tâm quản lý một cách khoa học để rừng phát triển bền vững. - Kết luận: Luận văn đã phân tích đánh giá một cách khách quan dựa trên cơ sở lý luận khoa học và nghiên cứu đánh giá thực trạng về công tác quản lý rừng phòng hộ tại huyện Lập Thạch từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể để công tác bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ của huyện Lập Thạch ngày càng phát triển đạt được đúng tiêu chí theo quy định và phát huy được tác dụng của rừng phòng hộ đầu nguồn.