Pháp luật kiểm soát ô nhiễm môi trường làng nghề / Nguyễn Hữu Trung; NHDKH TS Lưu Ngọc Tố Tâm - Nguyễn, Hữu Trung
Luận văn phân tích những đặc điểm cơ bản, đặc trưng của làng nghề, nghiên cứu đánh giá những ưu điểm, bất cập của pháp luật và thực thi pháp luật kiểm soát ô nhiễm môi trường làng nghề ở Việt nam. Đề tài được thực hiện trên cơ sở phương pháp luận duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của chủ nghĩa Mác-Lenin. Các phương pháp nghiên cứu gồm: phân tích, so sánh, lịch sử, chứng minh, tổng hợp, quy nạp được kết hợp để triển khai thực hiện đề tài. Trong đó phân tích, so sánh và chứng minh thông qua khảo sát thực tiễn là những phương pháp chính của luận văn. Để kiểm soát ô nhiễm môi trường làng nghề thì Nhà nước phải xây dựng các quy định về bảo vệ môi trường làng nghề. Các quy định kiểm soát ô nhiễm môi trường làng nghề tạo nên pháp luật kiểm soát ô nhiễm làng nghề. Pháp luật về kiểm soát ô nhiễm môi trường làng nghề là một bộ phận cấu thành của pháp luật về kiểm soát ô nhiễm môi trường. Nó bao gồm hệ thống các nguyên tắc và quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động quản lý của các cơ quan nhà nước và hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, cá nhân tại làng nghề nhằm hạn chế, loại trừ, khắc phục, xử lí hậu quả ô nhiễm môi trường tại làng nghề. Ở Việt nam, Luật bảo vệ môi trường 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã tạo nên hệ thống pháp luật kiểm soát ô nhiễm môi trường làng nghề hoàn chỉnh, gồm các nhóm quy định về trách nhiệm của hệ thống cơ quan nhà nước và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại làng nghề. Thực trạng pháp luật và thực thi các quy định pháp luật kiểm soát ô nhiễm làng nghề có những ưu điểm, thành công nhưng cũng có những nhược điểm, khiếm khuyết nhất định. Các nhược điểm, khuyến khuyết này có thể xuất phát từ nguyên nhân của chính các quy định hiện hành những cũng có thể do những điều kiện bảo đảm việc thực thi. Từ những nhược điểm của pháp luật và việc thực hiện pháp luật kiểm soát ô nhiễm môi trường làng nghề, tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia khác, pháp luật kiểm soát ô nhiễm môi trường làng nghề cần có những định hướng và giải pháp hoàn thiện cụ thể nhằm bảo vệ môi trường làng nghề, bảo vệ sức khỏe nhân dân sống tại làng nghề.