Chế độ bảo hiểm thất nghiệp từ thực tiễn tỉnh Vĩnh Phúc / Hà Thị Thanh Thủy; NHDKH PGS.TS Nguyễn Hiền Phương - Hà, Thị Thanh Thủy
Được chính thức thực hiện ở nước ta từ năm 2009, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã có những thành tựu nhất định góp phần ổn định xã hội, đẩy nhanh quá trình xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam. Song quá trình thực hiện trên thực tế còn những trở ngại nhất định, xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Những điều này cũng được thể hiện trong thực tiễn thực hiện pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đề tài được nghiên cứu nhằm đưa ra những đề xuất hoàn thiện pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp, những giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc để chính sách này đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Luận văn đã sử dụng các phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lê nin, các phương pháp phân tích, đối chiếu, so sánh, tổng hợp, thống kê. Qua nghiên cứu cho thấy các quy định pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp đã khá đầy đủ nhưng thực tế tỷ lệ người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp còn thấp, chế độ hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề, chế độ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động chưa thực sự hiệu quả. Để hoàn thiện chế độ bảo hiểm thất nghiệp, pháp luật cần quy định mở rộng đối tượng tham gia, sửa đổi một số quy định về việc hỗ trợ phí bảo hiểm, đào tạo nghề, trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp. Thực tiễn cũng cần thực hiện nhiều giải pháp, trong đó quan trọng là tăng cường năng lực của các trung tâm dịch vụ việc làm, tuyên truyền phổ biến về chế độ bảo hiểm thất nghiệp.