Pháp luật về lao động giúp việc gia đình ở Việt Nam – thực trạng và một số kiến nghị / Nguyễn Thanh Mai; NHDKH PGS.TS Nguyễn Hiền Phương - Nguyễn, Thanh Mai
Ở nước ta, lao động giúp việc gia đình đã được công nhận là một nghề. Trong những năm gần đây lực lượng lao động này đang có xu hướng tăng lên, thể hiện vai trò ngày càng rõ rệt trong đời sống kinh tế xã hội. Đề tài được thực hiện nhằm chỉ ra những bất cập, hạn chế của pháp luật về lao động giúp việc gia đình, đưa ra những đề xuất, kiến nghị để hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về lao động giúp việc gia đình ở nước ta. Các phương pháp chủ yếu được dử dụng để làm rõ các vấn đề nghiên cứu, tìm hiểu là phương pháp phân tích, so sánh, phương pháp thống kê, tổng hợp. Qua nghiên cứu pháp luật về lao động giúp việc gia đình và thực tiễn thực hiện cho thấy các quy định đã khá đầy đủ, có tác dụng tích cực, làm thay đổi dần nhận thức của xã hội về công việc giúp việc gia đình và người giúp việc gia đình, bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi nhiều hơn cho người lao động giúp việc gia đình. Tuy nhiên tình trạng lao động giúp việc gia đình bị lạm dụng sức lao động, không được đảm bảo các điều kiện sử dụng, thậm chí bị ngược đãi, hành hạ vẫn thường xuyên xảy ra. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có cả những hạn chế của quy định pháp luật lao động giúp việc gia đình. Từ đó, luận văn đưa ra những yêu cầu hoàn thiện pháp luật lao động giúp việc gia đình, một số kiến nghị hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật lao động giúp việc gia đình.