Bảo vệ lao động nữ trong pháp luật lao động từ thực tiễn tỉnh Ninh Bình / Nguyễn Thị Thanh Phượng; NHDKH PGS.TS Nguyễn Hiền Phương - Nguyễn, Thị Thanh Phượng
Đề tài được nghiên cứu, thực hiện nhằm đưa ra những kiến nghị hoàn thiện pháp luật lao động về bảo vệ lao động nữ và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật lao động về bảo vệ lao động nữ tại tỉnh Ninh Bình. Để làm sáng tỏ các vấn đề nghiên cứu, tác giả sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa Mác – Lê nin, phương pháp phân tích, tổng hợp, logic, so sánh. Bằng các phương pháp nghiên cứu này, luận văn đã nghiên cứu, làm rõ và có hệ thống những vấn đề lý luận pháp luật về bảo vệ lao động nữ. Trên cơ sở đó, luận văn tìm hiểu các quy định của pháp luật lao động Việt Nam hiện hành về bảo vệ lao động nữ về các lĩnh vực việc làm, tiền lương và thu nhập, sức khỏe, tính mạng, danh dự và nhân phẩm, bảo hiểm xã hội, tìm hiểu quy định về các biện pháp bảo đảm thực hiện pháp luật lao động về bảo vệ lao động nữ. Qua nghiên cứu cho thấy tại Ninh Bình, bảo vệ lao động nữ theo quy định của pháp luật lao động đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng bên cạnh đó còn những hạn chế nhất định xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan khác nhau. Các kiến nghị, giải pháp được đưa ra nếu được triển khai đồng bộ, được sự quan tâm của các cơ quan, đoàn thể liên quan sẽ bảo vệ, tạo điều kiện hơn nữa cho lao động nữ phát triển, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội, con người Việt Nam.