Pháp luật về giải quyết tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ thực tiễn tỉnh Ninh Bình. / Nguyễn Thị Hoa; NHDKH PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến - Nguyễn, Thị Hoa
: Trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, đất đai càng trở nên có giá khiến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày càng phức tạp nên phát sinh tranh chấp về chuyển nhượng QSDĐ là điều khó tránh khỏi. Việc nghiên cứu pháp luật về giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ là cần thiết đặt trong mối quan hệ tham chiếu với việc một loạt các đạo luật mới có liên quan được ban hành như BLDS năm 2015, BLTTDS năm 2015, Luật đất đai năm 2013. Xác định được vai trò quan trọng của pháp luật trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hiện nay, luận văn đã đạt được mục đích làm sáng tỏ những vấn đề lý luận pháp luật về HĐCNQSDĐ và pháp luật về giải quyết tranh chấp ĐCNQSDĐ; phân tích, đáng giá thực trạng pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật về giải quyết tranh chấp HĐCNQSDĐ tại tỉnh Ninh Bình thời gian qua và từ đó rút ra được các nguyên nhân của những khó khăn vướng mắc. Trên cơ sở những khó khăn vướng mắc trong quá tắc giải quyết tranh chấp HĐCNQSDĐ tác giả đã đề xuất các giải pháp thích hợp cho việc hoàn thiện các quy địn của pháp luật về HĐCNQSDĐ và giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật giải quyết tranh chấp HĐCNQSD đất tại tỉnh Ninh Bình.