Pháp luật về nhượng quyền thương mại vào thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài / Nguyễn Văn Cường; NHDKH TS Nguyễn Bá Bình - Nguyễn, Văn Cường
Mục đích nghiên cứu: Trên cơ sở những lý luận cơ bản về hoạt động nhượng quyền thương mại và pháp luật về nhượng quyền thương mại ở Việt Nam sẽ làm sáng tỏ những nội dung cơ bản của pháp luật điều chỉnh hoạt động nhượng quyền thương mại của doanh nghiệp nước ở Việt Nam và đưa ra những đánh giá tổng quát, cụ thể về thực trạng hoạt động nhượng quyền thương mại của các doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu: Luận văn sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu khoa học pháp lý phổ biến như: phương pháp phân tích, phương pháp so sánh và đối chiếu, phương pháp tổng hợp, phương pháp thống kê. Các phương pháp này được sử dụng nghiên cứu trên nền tảng của phương pháp duy vật biện chứng, duy vật lịch sử của chủ nghĩa Mác – Lê nin, trên cơ sở các quan điểm, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam. Kết quả đạt được: Luận văn đã khái quát, phân tích những vấn đề lý luận và thực tiễn quy định của pháp luật Việt Nam về pháp luật điều chỉnh hoạt động nhượng quyền thương mại của doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam. Phân tích thực trạng hoạt động nhượng quyền thương mại của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; đồng thời chỉ ra những hạn chế, bất cập còn tồn tại trong các qui định của pháp luật về vấn đề này. Đề xuất một vài quan điểm hoàn thiện pháp luật đối với hoạt động nhượng quyền thương mại vào thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài nhằm góp phần nâng cao hiệu quả điều chỉnh pháp luật đối với hoạt động này.