Pháp luật về xử lý Tài sản bảo đảm trong hoạt động cho vay cảu Ngân hàng thương mại từ thực tiễn thực hiện ở Việt Nam. / Vũ Khánh Din; NHDKH TS Nguyễn Văn Tuyến - Vũ, Khánh Din
Tại Việt Nam, trước nhu cầu phát triển kinh tế việc tạo lập, vận hành một thị trường tài chính tiền tệ lành mạnh, hiệu quả là nhu cầu tất yếu. Thực tiễn hoạt động ngân hàng đã bộc lộ nhiều yếu kém cần khắc phục trong đó đặc biệt là nợ xấu, nợ khó đòi đặc biệt là xử lý Tài sản bảo đảm để thu hồi nợ vay tại các Ngân hàng thương mại. Việc lựa chọn và nghiên cứu đề tài là nhu cầu bức thiết nhằm góp phần nhìn nhận rõ thực tiễn để từ đó đề ra các giải pháp, kiến nghị hoàn thiện pháp luật, nâng cao hiệu quả xử lý Tài sản bảo đảm tại Việt Nam. Đề tài được nghiên cứu dựa trên phương pháp luận là phép biện chứng duy vật của học thuyết Mác – Lênin với các phương pháp như: phương pháp phân tích, tổng hợp; phương pháp tiếp cận lịch sử; phương pháp thống kê, khảo sát; phương pháp so sánh, đối chiếu… để giải quyết các vấn đề lý luận và thực tiễn mà đề tài đặt ra. Luận văn đã đạt được các kết quả đáng ghi nhận. Với kết cấu hợp lý, nội dung đầy đủ, rõ ràng Luận văn đã giải quyết được các vấn đề lý luận cũng như thực trạng pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm thu hồi nợ vay của ngân hàng thương mại ở Việt Nam. Luận văn cũng đã đề xuất và kiến nghị được các giải pháp hoàn thiện pháp luật và hoạt động của các Ngân hàng (trong đó có một số kiến nghị có giá trị áp dụng cao như vấn đề công nhận quyền xử lý tài sản bảo đảm bên thứ ba, kiến nghị hoàn thiện pháp luật đến các cơ quan nhà nước cụ thể, thiết thực).