Công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài ở Việt Nam theo quy định của các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên – Liên hệ từ Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 / Đỗ Hoài Nam; NHDKH TS Nguyễn Bá Bình - Đỗ, Hoài Nam
Mục đích nghiên cứu: Nghiên cứu làm sáng tỏ nội dung về công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài ở Việt Nam theo quy định của các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Trên cơ sở nghiên cứu các vấn đề về lý luận và xem xét múc độ phù hợp giữa pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế, pháp luật một số nước về hoạt động công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài, làm rõ các vướng mắc, bất cập trong các văn bản pháp luật và đưa các giải pháp, kiến nghị nhằm mục đích hoàn thiện pháp luật Việt Nam phù hợp với các văn bản pháp luật quốc tế. Phương pháp nghiên cứu: Cơ sở phương pháp luận của luận văn là phương pháp duy vật biện chứng và phương pháp duy vật lịch sử của chủ nghĩa Mac – Lênin. Ngoài ra còn có các phương pháp phân tích, tổng hợp, đối chiếu, so sánh, hệ thống hóa pháp luật... Kết quả đạt được: Luận văn đã khái quát, phân tích nội dung cơ bản của quy định của pháp luật về công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài ở Việt Nam theo quy định của các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Đồng thời đã làm rõ các vướng mắc, bất cập trong các văn bản pháp luật và đưa các giải pháp, kiến nghị mang tính khả thi nhằm hoàn thiện pháp luật Việt Nam phù hợp với các văn bản pháp luật quốc tế.