CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TỪ THỰC TIỄN CỦA CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG / Trần Văn Toàn; NHDKH PGS.TS Nguyễn Hữu Chí - Trần, Văn Toàn
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu: 1.1 Mục đích: Làm sáng tỏ những vấn đề lý luận về HĐLĐ và chấm dứt HĐLĐ; phân tích, đánh giá thực trạng pháp luật về chấm dứt HĐLĐ và thực tiễn áp dụng pháp luật về chấm dứt HĐLĐ, từ đó đề xuất các phương hướng, giải pháp thực hiện pháp luật về chấm dứt HĐLĐ trên địa bàn thành phố Hải Phòng. 1.2 Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp tình huống, phương pháp khảo sát, phương pháp nghiên cứu truyền thống của khoa học pháp lý: tổng hợp, phân tích, so sánh được sử dụng trong quá trình nghiên cứu. 2. Kết quả nghiên cứu: 2.1 Về lý luận: Đề tài nghiên cứu làm rõ những vấn đề lý luận, quy định của pháp luật hiện hành về chấm dứt HĐLĐ theo pháp luật lao động. 2.2 Về mặt thực tiễn: Đề tài nghiên cứu những vấn đề phát sinh trong quá trình chấm dứt HĐLĐ và hậu quả pháp lý của việc chấm dứt HĐLĐ, những vấn đề pháp lý dẫn đến tranh chấp lao động trong thời gian qua tại thành phố Hải Phòng. Trên cơ sở đó, luận văn đề xuất một số kiến nghị để hoàn thiện quy định của pháp luật về chấm dứt HĐLĐ. 3. Kết luận: Việc chấm dứt HĐLĐ luôn là chủ đề nóng không chỉ là nội dung quan tâm của các bên tham gia vào quan hệ lao động mà còn là chủ đề luôn được các cơ quan hữu quan quản lý về lao động quan tâm.