Pháp luật về dịch vụ hàng hóa qua cảng Hải Phòng / Hà Ngọc Dũng; NHDKH TS Nguyễn Thị Như Mai - Hà, Ngọc Dũng
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu: 1.1 Mục đích: làm sáng tỏ những vấn đề lý luận về dịch vụ hàng hóa, pháp luật về dịch vụ hàng hóa, từ đó đánh giá hiện trạng pháp luật về dịch vụ hàng hóa cũng như thực tiễn thi hành pháp luật tại Bến cảng Nam Ninh - số 602 đường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng và đề xuất các phương hướng, giải pháp hoàn thiện pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về dịch vụ hàng hóa. 1.2 Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp phân tích, so sánh, tổng hợp. Luận văn sử dụng phương pháp luận duy vật biện chứng và duy vật lịch sử, kết hợp việc khảo sát, lựa chọn, so sánh, đối chiếu, phân tích, đánh giá, xử lý khoa học và dự báo tình huống. 2. Kết quả nghiên cứu: 2.1 Về lý luận: Đề tài nghiên cứu đã hệ thống hóa lý luận về dịch vụ hàng hóa, pháp luật về dịch vụ hàng hóa. 2.2 Về mặt thực tiễn: Đề tài đã đánh giá tổng quát thực trạng các quy định của pháp luật về dịch vụ hàng hóa, tình hình thực tiễn thi hành pháp luật về dịch vụ hàng hóa tại Bến cảng Nam Ninh, Thành phố Hải Phòng. Từ đó đã đề xuất phương hướng, giải pháp hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về dịch vụ hàng hóa. 3. Kết luận: Thực trạng pháp luật và thực tiễn thi hành các quy định của pháp luật về dịch vụ hàng hóa còn nhiều vấn đề vướng mắc cần đi sâu nghiên cứu, tìm hướng tháo gỡ. Chính vì thế, đặt ra vấn đề cần hoàn thiện hệ thống pháp luật và nghiên cứu phương hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật để thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng hóa ở Việt nam đáp ứng nhu cầu thực tiễn, tạo cơ sở pháp lý cho một thị trường hàng hóa minh bạch.