Chế độ bảo hiểm thai sản theo pháp luật bảo hiểm xã hội từ thực tiễn quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. / Nguyễn Huyền Ly; NHDKH PGS.TS Đào Thị Hằng - Nguyễn, Huyền Ly
- Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Mục đích nghiên cứu: tìm hiểu qui định và hệ thống chế độ bảo hiểm thai sản ở Việt Nam, đề xuất một số giải pháp nhằm góp phần hoàn thiện pháp luật về Bảo hiểm thai sản và nâng cao chất lượng thực hiện pháp luật về bảo hiểm thai sản trong thời gian tới. Phương pháp nghiên cứu: phương pháp chủ nghĩa duy vật lịch sử, logic, phân tích, tổng hợp, so sánh,… - Kết quả nghiên cứu: Luận văn đã nghiên cứu các vấn đề lý luận chung về bảo hiểm thai sản; phân tích và làm sáng rõ các qui định cũng như thực trạng áp dụng chế độ bảo hiểm thai sản trong thực tiễn nói chung và tại quận Cầu Giấy nói riêng; đưa ra những đề xuất để hoàn thiện thực thiện tốt hơn các qui định của pháp luật về bảo hiểm thai sản. - Kết luận và khuyến nghị: Luật BHXH năm 2014 qua một thời gian thực hiện đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế, cần được nghiên cứu xem xét để tháo gỡ khắc phục. Luận văn đã đưa ra một số kiến nghị cụ thể đối với các quy định pháp luật hiện hành đồng thời đưa ra một số nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định pháp luật .