Chế độ bảo hiểm hưu trí trong pháp luật Bảo hiểm xã hội từ thực tiễn tỉnh Ninh Bình / Nguyễn Thị Bích Hường; NHDKH PGS.TS Đào Thị Hằng - Nguyễn, Thị Bích Hường
1.Mục đích và phương pháp nghiên cứu của Luận văn - Mục đích nghiên cứu: làm sáng tỏ những vấn đề lý luận về nội dung, đặc điểm, ý nghĩa của chế độ bảo hiểm xã hội hưu trí, thực trạng của các quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay về chế độ bảo hiểm xã hội hưu trí và thực tiễn thực hiện tại tỉnh Ninh Bình, từ đó chỉ ra những điểm hạn chế và nguyên nhân của sự bất cập để đưa ra những đề xuất, giải pháp hoàn thiện pháp luật và tổ chức thực hiện hiệu quả các quy định của pháp luật về chế độ bảo hiểm hưu trí trong thực tế. - Phương pháp nghiên cứu: phương pháp khoa học chuyên ngành và liên ngành, trong đó coi trọng phương pháp thu thập thông tin, phân tích, tổng hợp, so sánh, nhận xét thực tiễn… 2.Kết quả nghiên cứu của luận văn Luận văn đã giải quyết được các nội dung cơ bản của đề tài nghiên cứu. Cụ thể: Một là: luận văn đã làm rõ được một số vấn đề lý luận về chế độ bảo hiểm xã hội hưu trí trong pháp luật Bảo hiểm xã hội Hai là: đánh giá được thực trạng thực hiện chế độ hưu trí và thực tiễn thực thi tại tỉnh Ninh Bình Ba là: luận văn cũng đã đề xuất được một số giải pháp nhằm hoàn thiện các quy định pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi các quy định của pháp luật về chế độ bảo hiểm xã hội hưu trí trong pháp luật Bảo hiểm xã hội từ thực tiễn tỉnh Ninh Bình. 3.Kết luận Luận văn đã đưa ra được một số giải pháp có giá trị tham khảo để hoàn thiện các quy định của pháp luật và tổ chức thực thi các quy định của pháp luật về chế độ bảo hiểm hưu trí.