Pháp luật Việt Nam về xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế / Lê Thị Thu Trang; NHDKH TS Nguyễn Văn Luật - Lê, Thị Thu Trang
Mục đích nghiên cứu: Đề tài có mục đích nghiên cứu: Nhằm nhận thức sâu sắc hơn một số vấn đề lý luận cũng như những qui định pháp luật Việt Nam về xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa; để có thể góp phần vào việc tổ chức thực hiện hiệu quả pháp luật về xuất khẩu, nhập khẩu. Đánh giá được thực trạng pháp luật Việt Nam về xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, để từ đó tìm giải pháp góp phần vào việc tiếp tục hoàn thiện pháp luật về xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Đối tượng, phạm vi nghiên cứu: Tác giả tiếp cận và nghiên cứu pháp luật Việt Nam về xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế trên cơ sở phân tích các quy định của pháp luật thực định về lĩnh vực xuất - nhập khẩu, trong phạm vi, góc độ quản lý nhà nước về ngoại thương. Kết quả nghiên cứu: Luận văn trình bày được những vấn đề lý luận về xuất, nhập khẩu và pháp luật Việt Nam về xuất, nhập khẩu; những yêu cầu xây dựng và hoàn thiện pháp luật về xuất, nhập khẩu trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế; trình bày thực trạng pháp luật nước ta hiện nay về xuất, nhập khẩu hàng hóa theo tám nhóm vấn đề gồm: pháp luật quy định về quyền hoạt động kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa; về danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu, diện hàng hóa xuất, nhập khẩu, xuất xứ hàng hóa và giấy chứng nhận lưu hành tự do; pháp luật về thuế quan; pháp luật về phi thuế quan; quy định pháp luật về kiểm soát khẩn cấp trong mua bán hàng hóa quốc tế; pháp luật về hải quan trong hoạt động xuất nhập khẩu; phòng vệ thương mại; xúc tiến thương mại. Qua đó đánh giá được những kết quả đạt được và những hạn chế tồn tại trong quy định về xuất nhập khẩu của Việt Nam để từ đó đưa ra các giải pháp hoàn thiện pháp luật về xuất, nhập khẩu ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, theo 3 nhóm: giải pháp liên quan đến hoàn thiện pháp luật, nhiệm vụ của các cấp, các ngành trong việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật và hệ thống hóa pháp luật liên quan đến xuất, nhập khẩu; nhóm giải pháp khắc phục tồn tại trong công tác quản lý hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa và nhóm giải pháp trong việc hoàn thiện quy định về quản lý ngoại thương liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế.