Thẩm quyền theo vụ việc của tòa án nhân dân trong việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại từ thực tiễn tòa án nhân dân thành phố Hà Nội / Ngô Thị Thu Hương; NHDKH TS Bùi Thị Huyền - Ngô, Thị Thu Hương
Luận văn làm rõ một cách toàn diện, có hệ thống vấn đề Pháp luật về thẩm quyền theo vụ việc của tòa án nhân dân trong việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại, từ đó đưa ra được những kiến nghị hoàn thiện quy định pháp luật cũng như nâng cao hiệu quả thực hiện các quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại tại tòa án. Để đạt được mục đích nghiên cứu, luận văn sử dụng các phương pháp nghiên cứu cụ thể như: phương pháp tổng hợp, phân tích, chứng minh, so sánh... dựa trên cơ sở phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng, duy vật lịch sử và phép biện chứng của chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chính Minh về nhà nước và pháp luật. * Luận văn đạt được những kết quả chính sau đây: - Phân tích một cách có hệ thống các quy định của pháp luật về thẩm quyền theo vụ việc của tòa án nhân dân trong việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại. Chỉ ra được những điểm tích cực, tiến bộ cũng như những vấn đề còn hạn chế cần tiếp tục hoàn thiện. - Đánh giá thực trạng thực thi pháp luật về thẩm quyền theo vụ việc của tòa án nhân dân trong việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại và đưa ra được những kiến nghị hoàn thiện pháp luật, nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về vấn đề này.