Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất từ thực tiễn xét xử tại Tòa án nhân dân huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai / Hoàng Tùng; NHDKH TS Trần Quang Huy - Hoàng, Tùng
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu - Làm sáng tỏ những vấn đề mang tính lý luận về tranh chấp quyền sử dụng đất và pháp luật giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất thông qua hoạt động xét xử tại tòa án nhân dân. Phân tích, đánh giá thực trạng pháp luật về giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thực tiễn áp dụng pháp luật để giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất tại tòa án, từ đó chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất của tòa án hiện nay qua thực tiễn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. - Đề tài để đạt được những mục đích đã đặt ra trên cơ sở lý luận luận văn được triển khai nghiên cứu dựa trên cơ sở phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lê Nin. Quá trình nghiên cứu cũng sử dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học như: phương pháp so sánh, phân tích tài liệu, phương pháp tổng hợp, đồng thời ứng dụng những thành tựu của khoa học luật Luật đất đai, Bộ luật Tố tụng dân sự,… trong các công trình của các nhà khoa học - luật gia ở trong và ngoài nước. 2. Kết quả nghiên cứu - Làm rõ khái niệm giải quyết tranh chấp về QSDĐ, chỉ ra các yếu tố chi phối việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất và nguyên tắc giải quyết tranh chấp đất đai nói chung và tranh chấp quyền sử dụng đất nói riêng. Đánh giá thực trạng pháp luật về giải quyết tranh chấp QSDĐ và thực tiễn áp dụng pháp luật trong giải quyết tranh chấp QSDĐ của Tòa án nhân dân huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai qua một số vụ điển hình. Chỉ rõ những hạn chế, vướng mắc trong quá trình giải quyết, tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất những giải pháp nhằm hoàn thiện, làm thống nhất các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Luật Đất đai về giải quyết tranh QSDĐ. 3. Kết luận và khuyến nghị Theo đó, hệ thống pháp luật cần hoàn thiện những quy định về hình thức và nội dung nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập. Bên cạnh đó, luận văn cũng kiến nghị các giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi trên thực tế là: tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, thực hiện tốt công tác tổng kết xét xử, tăng cường cơ chế phối hợp, thực hiện công tác giám đốc thẩm, kiểm tra xét xử, đẩy mạnh hoạt động cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật./.