Pháp luật về thu chi ngân sách Nhà nước từ thực tiễn Quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng / Ngô Thị Thu Huyền; NHDKH TS Nguyễn Văn Tuyến - Ngô, Thị Thu Huyền
Mục đích nghiên cứu của luận văn là vận dụng lý luận về ngân sách Nhà nước nói chung và lý thuyết về thu, chi ngân sách nhà nước nói riêng để phân tích, đánh giá thực trạng công tác thu, chi ngân sách nhà nước trên địa bàn quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Luận văn được thực hiện bằng phương pháp diễn dịch, quy nạp, phân tích, tổng hợp và khái quát hóa được sử dụng để nghiên cứu các vấn đề lý luận về thu chi ngân sách nhà nước và pháp luật về thu chi ngân sách nhà nước; Phương pháp phân tích, so sánh, đối chiếu, phỏng vấn chuyên gia, điều tra khảo sát, thống kê… được áp dụng để nghiên cứu, phân tích và đánh giá thực tiễn thực hiện pháp luật về thu, chi ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng; Đề tài đã luận giải những vấn đề có tính cơ bản về vấn đề này từ đó tìm kiếm nguyên nhân khách quan và chủ quan về tồn tại của công tác nói trên để làm cơ sở đề ra các giải pháp có tính thực thi. Đây là cơ sở lý luận và thực tiễn về vấn đề quản lý thu chi ngân sách nhà nước trên địa bàn, sẽ giúp cho Quận có những quyết sách và biện pháp hiệu quả cao Để thực hiện các biện pháp hoàn thiện công tác quản lý thu chi ngân sách có hiệu quả, đòi hỏi phải thực hiện tổng hợp các giải pháp ở tầm vĩ mô và vi mô. Sự lãnh đạo chỉ đạocủa UBND Quận, các ngành chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội từ Quận đến phường cần phải quan tâm đúng mức công tác này, coi công tác này là trách nhiệm, là nhiệm vụ trọng tâm của mình chứ không riêng gì các cơ quan tài chính.