Thực hiện hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản / Đinh Thị Mai Phương; NHDKH TS Vũ Thị Hồng Yến - Đinh, Thị Mai Phương
Hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại là một trong những chế định nền tảng và có lịch sử lâu đời của pháp luật dân sự, đóng vai trò là một trong những phương tiện pháp lý quan trọng và phổ biến nhất được sử dụng để thỏa mãn quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể trong xã hội. Điều chỉnh hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại khi hoàn cảnh thay đổi được nhiều hệ thống pháp luật chấp nhận và được xem là không trái với nguyên tắc hiệu lực ràng buộc của hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, giúp bảo đảm cân bằng lợi ích của các bên trong hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, giữ ổn định quan hệ hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại mà các bên đã thiết lập. Hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại là một trong những chế định nền tảng của luật dân sự, được hình thành từ rất sớm và dần được hoàn thiện theo thời gian. Hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại là một trong những phương tiện pháp lý quan trọng và phổ biến nhất được sử dụng để thỏa mãn quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể trong xã hội. Việc điều chỉnh hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại khi hoàn cảnh thay đổi là không mới, tuy nhiên chỉ khi Bộ luật Dân sự năm 2015 có hiệu lực pháp luật thì tòa án mới có quyền can thiệp vào việc điều chỉnh hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại của các bên. Điều chỉnh hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại khi hoàn cảnh thay đổi là vấn đề không đơn giản, ngay cả khi pháp luật đã thiết lập những quy phạm để làm căn cứ cho các bên cũng như tòa án, việc áp dụng pháp luật có thể gặp khó khăn và nhận được nhiều quan điểm trái chiều. Trong quá trình thực hiện điều chỉnh hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại khi hoàn cảnh thay đổi, một số tồn tại và bất cập của quy định pháp luật có thể bộc lộ, đòi hỏi phải được hoàn thiện khi xây dựng pháp luật.