Pháp luật về đảm bảo thực thi quyền của Nhà nước với vai trò đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai. / Đào Thị Hương; NHDKH TS Võ Đình Toàn - Đào, Thị Hương
Nhà nước với vai trò đại diện chủ sở hữu về đất đai, được Luật Đất đai quy định và được thực hiện thông qua hệ thống các cơ quan Nhà nước. Quyền của Nhà nước với vai trò đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai là quyền Hiến định. Để bảo đảm thực thi quyền Hiến định này của Nhà nước phải có các biện pháp bảo đảm thực thi. Pháp luật về bảo đảm thực thi quyền của Nhà nước với vai trò đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai thực chất là các quy định của pháp luật về quyền của Nhà nước được ban hành trên cơ sở quy định của Hiến pháp để thực hiện nguyên tắc đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất của quản lý. Việc nghiên cứu đề tài này ở Việt Nam hiện nay có ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Thực tế thực thi các quy định pháp luật về quyền của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai cho thấy, các quy định này ngày càng hoàn thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của thực tế nhưng cũng cần nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện gắn với việc sử dụng đồng bộ các công cụ mà pháp luật quy định để Nhà nước thực hiện quyền của mình. Ở Việt Nam đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý là một cơ chế sở hữu đặc thù, dẫn tới tính đặc thù của vai trò của Nhà nước đối với đất đai của quốc gia. Vấn đề cốt lõi trong xây dựng chính sách pháp luật đất đai ở Việt Nam là phân định ranh giới giữa quyền của Nhà nước với vai trò đại diện chủ sở hữu toàn dân với quyền của người sử dụng đất theo nguyên lý là tránh xung đột lợi ích. Để phát huy vai trò của Nhà nước với tư cách là đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai cần phải nâng cao hiệu quả việc sử dụng đồng bộ các loại công cụ, trong đó pháp luật đóng vai trò quan trọng nhất.