Kiểm soát tập trung kinh tế theo pháp luật Việt Nam / Nguyễn Lan Hương; NHDKH PGS.TS Nguyễn Như Phát - Nguyễn, Lan Hương
1. Mục tiêu: Đánh giá có hệ thống những vấn đề lý luận và thực tiễn về kiểm soát tập trung kinh tế theo pháp luật Việt Nam; qua đó rút ra những kết luận về những kết quả tích cực cũng như phát hiện những hạn chế, bất cập của pháp luật về kiểm soát tập trung kinh tế; từ đó đề xuất những giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật cũng như nâng cao hiệu quả kiểm soát tập trung kinh tế ở nước ta. Phương pháp: vận dụng các nguyên tắc phương pháp luận của triết học Mác - Lênin, của lý luận Nhà nước và pháp luật để làm cơ sở nghiên cứu các vấn đề cụ thể liên quan đến đối tượng nghiên cứu của luận văn. 2. Luận văn đã nghiên cứu, làm rõ khái niệm tập trung kinh tế với tư cách là một trong những hành vi hạn chế cạnh tranh; vai trò của pháp luật kiểm soát tập trung kinh tế đối với nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và tương lai; phân tích, từ đó thấy rõ được thực trạng của pháp luật Cạnh tranh Việt Nam hiện nay về kiểm soát tập trung kinh tế và nêu ra một số giải pháp hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi của pháp luật Cạnh tranh điều chỉnh kiểm soát tập trung kinh tế. 3. Khuyến nghị: Phương hướng hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi của pháp luật Cạnh tranh điều chỉnh kiểm soát tập trung kinh tế.