Pháp luật về phòng chống gian lận thuế giá trị gia tăng ở Việt Nam / Nguyễn Mạnh Tùng; NHDKH PGS.TS Hoàng Thế Liên - Nguyễn, Mạnh Tùng
Thuế GTGT là một sắc thuế lớn quan trọng trong hệ thống thuế của Việt Nam. Tuy nhiên thời gian qua, lợi dụng những chủ trương, chính sách khuyến khích của Nhà nước, hàng loạt các hành vi vi phạm nhằm gian lận, trốn lậu thuế chiếm đoạt tiền thuếGTGT của Nhà nước diễn ra với xu hướng ngày càng phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Điều này không chỉ hạn chế ưu điểm tích cực từ chính sách thuế GTGT, ảnh hưởng đến việc thu ngân sách nhà nước từ thuế mà còn tạo ra sự bất công đối với những DN làm ăn chân chính đối với chính sách thuế của Nhà nước. Do vậy, việc nghiên cứu về phòng chống gian lận thuế giá trị gia tăng là thiết thực, có ý nghĩa cả về mặt lý luận và thực tiễn. Đề tài “Pháp luật về phòng chống gian lận thuế giá trị gia tăng ở Việt Nam”được kết cấu bởi ba chương: Chương 1: Những vấn đề lý luận về phòng chống gian lận thuế giá trị gia tăng; Chương 2: Thực trạng pháp luật và thực tiễn thi hành pháp luật về phòng chống gian lận thuế giá trị gia tăng ở Việt Nam; Chương 3: Định hướng và giải pháp pháp lý góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống gian lận thuế GTGT. Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về phòng chống gian lận thuế giá trị gia tăng được đề cập trong luận văn bao gồm các nội dung cụ thể sau:Thứ nhất, sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật thuế GTGT; Thứ hai, sửa đổi, bổ sung các quy định trong Luật quản lý thuế; Thứ ba, sửa đổi, bổ sung các quy định về xử lý vi phạm pháp luật về thuế với mục tiêu tổng quát làxây dựng hệ thống chính sách thuế đồng bộ, thống nhất, công bằng và hiệu quả…