Thỏa thuận trọng tài thương mại quốc tế theo pháp luật Việt Nam / Nguyễn Văn Đại; NHDKH TS Trần Minh Ngọc - Nguyễn, Văn Đại
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu: - Mục đích nghiên cứu: Làm sáng tỏ các quy định của pháp luật Việt Nam về thỏa thuận trọng tài thương mại quốc tế - Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp thu thập, phân tích, liệt kê, tổng hợp các tài liệu, phương pháp diễn giải, quy nạp và phương pháp so sánh. Kết quả nghiên cứu: - Thứ nhất, làm sáng tỏ hơn những vấn đề lý luận về thỏa thuận trọng tài thương mại quốc tế. - Thứ hai, phân tích đánh giá những quy định của pháp luật trọng tài Việt Nam về thỏa thuận trọng tài thương mại quốc tế, so sánh với các Điều ước quốc tế và pháp luật của một số quốc gia trên thế giới về vấn đề này. Từ đó rút ra những hạn chế, bất cập của pháp luật Việt Nam về vấn đề này. - Thứ ba, nêu nguyên nhân, yêu cầu, đề xuất giải pháp hoàn thiện pháp luật và thực thi có hiệu quả các quy định về thỏa thuận trọng tài thương mại quốc tế theo pháp luật trọng tài Việt Nam hiện hành. 2. Kết luận và khuyến nghị: Qua việc nghiên cứu tìm hiểu một số vấn đề lý luận và thực tiễn áp dụng các quy định thỏa thuận trọng tài thương mại quốc tế tại Việt Nam, có thể khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của thỏa thuận trọng tài thương mại quốc tế đối với phương thức trọng tài. Thỏa thuận trọng tài đóng vai trò là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt đặt nền móng cho sự tồn tại và hoạt động của trọng tài.