Bảo vệ quyền nhân thân của chủ thể trong hoạt động kinh doanh thương mại / Nguyễn Việt Dũng; NHDKH TS Kiều Thị Thanh - Nguyễn, Việt Dũng
Tình trạng xâm phạm quyền nhân thân diễn ra nhiều, dễ dàng và nhanh trong môi trường mạng xã hội như thương mại điện tử như hiện nay với những công cụ trợ giúp là thiết bị quay phim, chụp ảnh được thiết kế ngày càng nhỏ gọn để ngụy trang, cất giấu tiện lợi cũng như có khả năng ghi hình từ xa, ghi hình trong bóng tối… Do đó việc nghiên cứu đề tài “Bảo vệ quyền nhân thân của chủ thể trong hoạt động kinh doanh thương mại”là cấp thiết. Mục đích của việc nghiên cứu đề tài tìm hiểu quy định của pháp luật dân sự hiện hành về bảo vệ quyền nhân thân cũng như pháp luật của một số ngành luật khác; môi trường mạng xã hội và mối liên quan giữa quyền nhân thân và kinh doanh thương mại; thực trạng bảo vệ quyền nhân thân trong kinh doanh thương mại ở Việt Nam hiện nay cũng như những kiến nghị trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật và giải quyết tranh chấp liên quan đến bảo vệ quyền nhân thân trong kinh doanh thương mại ở Việt Nam hiện nay. Trên cơ sở mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu, đề tài “Bảo vệ quyền nhân thân của chủ thể trong hoạt động kinh doanh thương mại” được nghiên cứu trên cơ sở phương pháp luận của Chủ nghĩa Mác- Lênin. Ngoài ra, tác giả còn sử dụng và kết hợp một cách hợp lý các phương pháp nghiên cứu khoa học như: phương pháp phân tích, phương pháp tổng hợp, diễn giải… Kết quả nghiên cứu quan trọng nhất: Tìm hiểu thực tiễn của việc bảo vệ quyền nhân thân của cá nhân trong kinh doanh thương mại ở Việt Nam hiện nay, những thuận lợi, khó khăn, nguyên nhân và đề ra phương hướng hoàn thiện…Luận văn cũng đề cập đến những vấn đề mới mang tính thời sự có ý nghĩa trong thời kì hội nhập hiện tại.