Pháp luật về bảo hiểm y tế từ thực tiễn huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh / Đặng Thanh Minh; NHDKH TS Đỗ Thị Dung - Đặng, Thanh Minh
Sự ra đời của Luật bảo hiểm y tế năm 2008 đã mở ra một bước phát triển vượt bậc của bảo hiểm y tế với mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân. Để phù hợp hơn với thực tế đời sống, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, cũng như các vấn đề về chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế… Luật bảo hiểm y tế năm 2008 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2014 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2015. Song, sau 2 năm thực hiện, Luật bảo hiểm y tế đã dần bộc lộ một số bất cập. Ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, việc thực hiện pháp luật bảo hiểm y tế là vấn đề được các ngành, các cấp cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn huyện quan tâm. Song trong thực tiễn thực hiện pháp luật bảo hiểm y tế cũng bộc lộ một số vấn đề tồn tại. Trên cơ sở phương pháp luận của học thuyết Mác - Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm, định hướng của Đảng và Nhà nước về chính sách bảo hiểm y tế, cũng như các phương pháp nghiên cứu cụ thể (phân tích, so sánh, so sánh luật học, tổng hợp…), luận văn đã làm rõ một số vấn đề lý luận về bảo hiểm y tế và pháp luật bảo hiểm y tế. Từ cơ sở đó, luận văn đã đi sâu phân tích, đánh giá thực trạng pháp luật về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật hiện hành và thực tiễn thực hiện tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Từ những bất cập trong quy định của pháp luật và thực tiễn thực hiện pháp luật bảo hiểm y tế, luận văn đề xuất giải pháp sửa đổi, bổ sung một số quy định về bảo hiểm y tế và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật bảo hiểm y tế tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.