Pháp luật về bảo hiểm y tế từ thực tiễn tỉnh Hà Nam / Vũ Kiều Hưng; NHDKH PGS.TS Nguyễn Hiền Phương - Vũ, Kiều Hưng
Bảo hiểm y tế toàn dân là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta, chính sách này ngày càng thể hiện vai trò, ý nghĩa góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc sức khỏe người dân, đảm bảo an sinh xã hội tại tỉnh Hà Nam và cả nước nói chung. Đề tài được lựa chọn thực hiện nhằm đưa ra những kiến nghị hoàn thiện pháp luật về bảo hiểm y tế và nâng cao hiệu quả thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế tại tỉnh Hà Nam. Trên cơ sở quan điểm duy vật biện chứng, duy vật lịch sử của Chủ nghĩa Mác Lê nin, sử dụng các phương pháp phân tích, đối chiếu, so sánh, tổng hợp, thống kê để nghiên cứu đề tài. Luận văn đã nghiên cứu, làm rõ một số vấn đề lý luận về bảo hiểm y tế. Qua phân tích các quy định pháp luật Việt Nam hiện hành về bảo hiểm y tế, chủ yếu các quy định của Luật Bảo hiểm y tế, tìm hiểu thực tiễn thực hiện tại tỉnh Hà Nam cho thấy pháp luật về bảo hiểm y tế đã khá đầy đủ, tiến bộ thể hiện mục tiêu chính sách hiểm y tế toàn dân nhưng vẫn còn những hạn chế nhất định xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan. Trên cơ sở đó luận văn đưa ra các đề xuất hoàn thiện các quy định pháp luật về quy định đối tượng tham gia, quyền lợi hưởng và thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế, quỹ bảo hiểm y tế và một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về bảo hiểm y tế tại tỉnh Hà Nam.