Xung đột giữa nhãn hiệu và tên thương mại / Ngô Thị Nguyệt Minh; NHDKH TS Nguyễn Thị Nhung - Ngô, Thị Nguyệt Minh
Trong quá trình thực hiện việc bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu, không ít các doanh nghiệp vướng phải những vấn đề khó giải quyết. Một trong những vấn đề đó là xung đột về quyền giữa nhãn hiệu và tên thương mại. Hai đối tượng quyền sở hữu công nghiệp này lại thực hiện thức năng giống nhau và có cách thức sử dụng tương tự nhau. Điều này dẫn đến xung đột quyền giữa nhãn hiệu và tên thương mại, cụ thể là nếu thực tế có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa dịch vụ giữa chủ sở hữu nhãn hiệu và chủ thể kinh doanh sử dụng tên thương mại trong trường hợp có sự trùng lặp hoặc tương tự giữa nhãn hiệu và tên thương mại đó thì quyền đối với đối tượng nào sẽ được bảo vệ. Luận văn có các nhiệm vụ nghiên cứu sau: Phân tích những vấn đề lý luận chung về nhãn hiệu và tên thương mại, mối quan hệ giữa tên thương mại và nhãn hiệu; Phân tích nội dung và hậu quả của mối quan hệ xung đột giữa nhãn hiệu và tên thương mại; Đánh giá thực trạng và hiệu quả cách thức giải quyết xung đột giữa nhãn hiệu và tên thương mại trong bảo hộ Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu theo quy định Pháp luật Việt Nam hiện hành; Đề xuất được những giải pháp cụ thể nhằm hoàn thiện và thực thi có hiệu quả những quy định của pháp luật về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu. Luận văn xin đưa ra một số kiến nghị: Cần có quy định về việc bắt buộc tra cứu cơ sở dữ liệu về nhãn hiệu trong đăng ký doanh nghiệp; Cần có quy định pháp luật về chế độ pháp lý đối với việc bảo hộ nhãn hiệu được sử dụng và thừa nhận rộng rãi…