Giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng có thế chấp tài sản từ thực tiễn xét xử tại tỉnh Ninh Bình / Trịnh Đức Dũng; NHDKH TS Nguyễn Thị Nhung - Trịnh, Đức Dũng
Thực tiễn khi giải quyết các tranh chấp hợp đồng tín dụng có thế chấp tài sản phát sinh nhiều vấn đề phức tạp đòi hỏi người giải quyết phải có trình độ chuyên môn sâu, nắm vững quy định pháp luật và áp dụng pháp luật chính xác. Hiện nay, một số quy định của pháp luật về thế chấp, giải quyết tranh chấp phát sinh chưa đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn, chưa rõ ràng, gây nhiều tranh cãi cả về lý luận và thực tiễn áp dụng. Bên cạnh đó, nhận thức pháp luật của các cấp tòa án còn chưa thống nhất dẫn đến rất nhiều bản án giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng có thế chấp của Tòa án có hiệu lực pháp luật nhưng đương sự vẫn khiếu kiện kéo dài, hoặc không thi hành được gây nên tình trạng thiếu tin tưởng của người dân vào hệ thống cơ quan thực thi pháp luật. Mục đích của việc nghiên cứu đề tài “Giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng có thế chấp tài sản từ thực tiễn xét xử tại tỉnh Ninh Bình” là tìm ra những vướng mắc của pháp luật về giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng có thế chấp tài sản và thực tiễn áp dụng pháp luật, trên cơ sở đó đưa ra giải pháp hoàn thiện pháp luật. Luận văn gồm 3 chương: Chương 1. Một số vấn đề lý luận về hợp đồng tín dụng và thế chấp bảo đảm cho hợp đồng tín dụng; Chương 2: Nội dung tranh chấp phát sinh từ hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản bảo đảm cho hợp đồng tín dụng; Chương 3: Thực tiễn giải quyết tranh chấp về hợp đồng tín dụng có thế chấp tài sản tại Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình và phương hướng hoàn thiện pháp luật về thế chấp tài sản trong hoạt động tín dụng của ngân hàng.