Pháp luật về việc làm đối với người nghiện ma túy sau cai nghiện từ thực tiễn tỉnh Ninh Bình / Trần Doanh Tuyên; NHDKH PGS.TS Trần Hữu Tráng - Trần, Doanh Tuyên
Luận văn nghiên cứu những vấn đề pháp luật về việc làm đối với người nghiện ma túy sau cai nghiện và thực trạng áp dụng pháp luật về việc làm của người sau cai nghiện tại tỉnh Ninh Bình, từ đó, hướng đến mục đích đưa ra các giải pháp hoàn thiện pháp luật việc làm cho người sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Phạm vi nghiên cứu tập trung vào pháp luật về việc làm đối với người nghiện ma túy sau cai nghiện. Để giúp người nghiện ma túy sau cai nghiện có việc làm, trước hết cần phải tập trung đào tạo nghề, các biện pháp hỗ trợ tạo việc làm .Vì vậy, đề tài tập trung vào hai vấn đề là pháp luật về đào tạo nghề và hỗ trợ tạo việc làm cho người sau cai nghiện, Luận văn nghiên cứu thực tiễn áp dụng pháp luật về việc làm đối với những người nghiện ma túy sau cai nghiện có hồ sơ quản lý tại địa bàn Ninh Bình từ năm 2012 đến năm 2015 và luận văn nghiên cứu trong phạm vi chuyên ngành Luật Kinh tế. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có trên 2000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó từ năm 2011 đến 2015 số đối tượng cai nghiện thành công trở về cộng đồng là trên 400 người, đều được đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp, sau khi về cộng đồng người nghiện sau cai nghiện có tay nghề, một số người tự tìm được việc làm ổn định cuộc sống, không phải phụ thuộc vào người thân và không tái nghiện ma túy. Trong những năm qua việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người sau cai ghiện ở tỉnh Ninh Bình bước đầu đã đạt được kết quả nhất định Khuyến nghị đề nghị doanh nghiệp và các cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình tham gia giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện ma túy để họ từ bỏ tệ nạn xã hội, tạo lập cuộc sống ổn định và không tái nghiện lại ma túy./.