Pháp luật về quản lý thuế thu nhập doanh nghiệp từ thực tiễn tại chi cục thuế Thành phố Hà Nội / Nguyễn Thị Thục Hiền; NHDKH PGS.TS Trần Hữu Tráng - Nguyễn, Thị Thục Hiền
Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết nền kinh tế vĩ mô, khuyến khích đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, mà còn có ý nghĩa rất lớn trong việc đóng góp nguồn thu lớn và đảm bảo ổn định nguồn thu ngân sách nhà nước (NSNN). Thực tiễn trên cho thấy, mặc dù đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, tuy nhiên, hiện nay công tác quản lý thuế nói chung và quản lý thuế TNDN vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn, tình trạng gian lận để "trốn thuế" đã và đang diễn ra trên cả nước nói chung và ở Chi cục thuế thành phố Hà Nội nói riêng. Bên cạnh những thành tựu về công tác quản lý thuế TNDN, hiện còn nhiều trở ngại trong cơ chế chính sách, quy trình quản lý thu còn nhiều vướng mắc, trình độ năng lực cán bộ chưa đáp ứng, ý thức tuân thủ phấp luật thuế của người nộp thuế (NNT) còn thấp. Vì vậy, hoàn thiện pháp luật về quản lý thuế TNDN, nhằm bảo đảm nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý thuế TNDN đã và đang là nhiệm vụ quan trọng của Cục Thuế thành phố Hà Nội. Trong bối cảnh đó, học viên đã chọn đề tài “Pháp luật về quản lý thuế thu nhập doanh nghiệp từ thực tiễn tại Cục Thuế thành phố Hà Nội” làm đề tài Luận văn thạc sĩ luật học. Ngoài phần mở đầu, kết cấu luận văn gồm 03 chương: Chương 1: Một số vấn đề lý luận và pháp luật về quản lý thuế TNDN Chương 2: Thực trạng áp dụng pháp luật về quản lý thuế TNDN tại cục thuế TP Hà Nội Chương 3: Định hướng và các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế TNDN tại cục thuế TP Hà Nội. Tại chương I, tác giả đã làm rõ một số vấn đề lý luận về quản lý thuế TNDN như khái niệm và đặc điểm của cơ quan thuế; khái niệm về quản lý thuế TNDN; Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả quản lý thuế TNDN. Trên cơ sở các vấn đề lý luận đã làm rõ, luận văn đã tiếp cận thực trạng áp dụng pháp luật quản lý thuế thu nhập doanh nghiệp tại chi cục thuế Hà Nội và làm rõ những vấn đề tại chương II bao gồm thực trạng đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, quản lý thông tin người nộp thuế, thực trạng thanh tra, kiểm tra thuế, cưỡng chế thi hành quyết định thuế, tình trạng xử lý vi phạm pháp luật về thuế và những kết quả đạt được và những vi phạm, hạn chế còn tồn tại. Luận văn cũng đi vào phân tích và trình bày những nguyên nhân dẫn đến những khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật quản lý thuế thu nhập doanh nghiệp tại chi cục thuế Hà Nội. Từ đó, tác giả của luận văn có cơ sở đề xuất một số phương hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế thu nhập doanh nghiệp tại Cục thuế Hà Nội tại chương III.