Giải quyết tranh chấp giữa các thành viên, giữa các thành viên với Công ty theo pháp luật Việt Nam hiện nay / Đinh Xuân Tưởng; NHDKH PGS.TS Nguyễn Như Phát - Đinh, Xuân Tưởng
Mục đích nghiên cứu Nghiên cứu tổng quát về tranh chấp nội bộ công ty, các phương thức giải quyết tranh chấp nội bộ công ty theo pháp luật Việt Nam hiện hành, từ đó đề xuất những kiến nghị về việc hoàn thiện các quy phạm pháp luật liên quan đến tranh chấp nội bộ công ty và phương thức giải quyết tranh chấp nội bộ công ty nhằm có một cái nhìn tổng quát, đồng bộ, khoa học về vấn đề này để làm rõ nguyên nhân dẫn đến tranh chấp nội bộ công ty, từ đó đưa ra các kiến giải về phương thức giải quyết phù hợp với thực tiễn của sự phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Phương pháp nghiên cứu Tác giả đã sử dụng phương pháp lịch sử, phân tích, so sánh,chứng minh, tổng hợp. Các phương pháp xã hội học như thống kê, tham khảo ý kiến đánh giá. Bên cạnh đó, trong quá trình nghiên cứu, tác giả sử dụng phương pháp phân tích các tình huống cụ thể kết hợp với phương pháp tổng kết thực tiễn để hoàn thành luận văn. Kết quả nghiên cứu - Làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận cơ bản về tranh chấp nội bộ công ty, nhận dạng các loại tranh chấp nội bộ công ty, các phương thức giải quyết tranh chấp nội bộ công ty, chỉ ra ưu điểm, khuyết điểm của từng phương thức. - Phân tích, đánh giá các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành liên quan đến các phương thức giải quyết tranh chấp nội bộ công ty, thực tiễn áp dụng để giải quyết tranh chấp, từ các bản án, quyết định của tòa án có liên quan đánh giá phân tích thực trạng áp dụng pháp luật giải quyết nội bộ công ty và kiến nghị hoàn thiện pháp luật liên quan đến các phương thức giải quyết tranh chấp công ty.