Pháp luật về việc làm và giải quyết việc làm cho người lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên / Phan Tấn Lực; NHDKH TS Phạm Thị Thúy Nga - Phan, Tấn Lực
Giải quyết việc làm cho người lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đòi hỏi phải có một hệ thống chính sách đồng bộ và sự kết hợp giữa các tổ chức và cá nhân như: cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động tại khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh. Vấn đề tạo việc làm và giải quyết việc làm là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, xã hội và của tất cả người lao động. Vì vậy, mọi tổ chức và cá nhân đều phải chủ động, tích cực năng động, sáng tạo, học tập và chủ động tạo việc làm, tìm kiếm việc làm theo quy định của pháp luật.Trong khuôn khổ lý luận cơ bản đã được hệ thống hóa, cùng với đó, tác giả luận văn vận dụng vào bối cảnh giải quyết việc làm cho người lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có những kết quả tích cực như chuyển dịch cơ cấu, thu hút lao động nông nghiệp nông thôn sang công nghiệp. Luận văn cũng đã chỉ ra một số hạn chế trong các chính tạo việc làm cho người lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh, thị trường lao động chưa linh hoạt, chất lượng đào tạo nghề chưa đáp ứng với yêu cầu phát triển của thị trường lao động, việc người lao động nông thôn đi xuất khẩu lao động vẫn chưa cao.Luận văn dựa trên quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng cơ sở phương pháp luận cho việc nghiên cứu, đánh giá các vấn đề. Luận văn sử dụng các phương pháp nghiên cứu truyền thống như phương pháp phân tích, tổng hợp, thống kê, so sánh. Trên sở đó, tác giả luận văn đã đề xuất được một số giải pháp thực hiện hiệu quả pháp luật về việc làm và giải quyết việc làm cho người lao động nông thôn tỉnh Thái Nguyên để công tác tạo việc làm đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.