Pháp luật về bảo hiểm vật chất xe cơ giới ở Việt Nam / Trịnh Thị Minh; NHDKH TS Vũ Văn Cương - Trịnh, Thị Minh
Mục đích nghiên cứu: Trên cơ sở nghiên cứu một cách có hệ thống các vấn đề lý luận về bảo hiểm xe vật chất xe cơ giới và pháp luật về bảo hiểm vật chất xe cơ giới cùng quá trình thực hiện các quy định của pháp luật trên thực tiễn, Luận văn hướng đến mục đích làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn cho các giải pháp hoàn thiện pháp luật về bảo hiểm tài sản nói chung và bảo hiểm vật chất xe cơ giới nói riêng ở Việt Nam. Tóm tắt: Luận văn đã nghiên cứu được 3 vấn đề lớn là lý luận về bảo hiểm vật chất xe cơ giới và pháp luật về bảo hiểm vật chất xe cơ giới; thực trạng pháp luật và thực tiễn thi hành pháp luật và đưa ra những phương hướng và kiến nghị, cụ thể: Chương 1 khái quát về bảo hiểm vật chất xe cơ giới; khái quát về pháp luật bảo hiểm vật chất xe cơ giới; Nội dung bảo hiểm vật chất xe cơ giới và lịch sử hình thành pháp luật về bảo hiểm vật chất xe cơ giới ở Việt Nam. Trong chương 2 nghiên cứu những thực trạng pháp luật bao gồm ưu điểm và những nhược điểm pháp luật bảo hiểm vật chất với xe cơ giới ở Việt Nam hiện nay; Nghiên cứu thực tiễn thi pháp luật về bảo hiểm vật chất xe cơ giới ở Việt Nam hiện nay bao gồm việc ban hành quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm vật chất xe cơ giới; Nghiên cứu những kết quả đạt được trong thực tiễn thi hành pháp luật bảo hiểm vật chất xe cơ giới ở Việt Nam; Nghiên cứu những hạn chế, vướng mắc trong thực tiễn thi hành pháp luật bảo hiểm vật chất xe cơ giới và nguyên nhân. Trong chương 3 tác giả trình bày các phương hướng cơ bản trong việc hoàn thiện pháp luật về bảo hiểm vật chất xe cơ giới ở Việt Nam hiện nay, giải pháp hoàn thiện pháp luật về bảo hiểm vật chất xe cơ giới, giải pháp bảo đảm thực hiện pháp luật về bảo hiểm vật chất xe cơ giới.