PHÁP LUẬT GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP THỪA KẾ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TỪ THỰC TIỄN TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG. / Lê Anh Sơn; NHDKH TS Nguyễn Minh Hằng - Lê, Anh Sơn
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu: Làm rõ các khái niệm, các quy định của pháp luật tố tụng dân sự về giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất. Phân tích, đánh giá thực trạng áp dụng pháp luật, thực tiễn giải quyết giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất tại Tòa án hai cấp thành phố Hải Phòng. Đề xuất kiến nghị một số giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật để nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất. Dùng phương pháp luận của chủ nghĩa Mác-Lênin về duy vật biện chứng và duy vật lịch sử; tư tưởng Hồ Chí Minh về pháp luật; quan điểm của Đảng, Nhà nước về thừa kế quyền sử dụng đất; phân tích, tổng hợp, so sánh, lịch sử, thống kê, dự báo… 2. Kết quả nghiên cứu: Góp phần khắc phục những thiếu sót trong thủ tục giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất tại Tòa án. Một số giải pháp của luận văn có giá trị tham khảo đối với các cơ quan xây dựng và thực thi pháp luật về giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất. 3. Kết luận và khuyến nghị: Sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật cho phù hợp với thực tiễn. Nâng cao nhận thức, ý thức của người sử dụng đất, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác xét xử để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, củng cố sự đoàn kết và tình cảm giữa các thành viên trong gia đình cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác xét xử vụ án tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất.