Hoàn thiện quản lý kê khai thuế điện tử tại Cục thuế Thành phố Hà Nội / Trần Đình Vinh; NHDKH GS.TS Nguyễn Kim Truy - Trần, Đình Vinh
1.Lý do chọn đề tài: Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện đối với ngành thuế Việt Nam, tuy nhiên còn ít các nghiên cứu đề cập đến thực trạng quản lý kê khai thuế điện tử tại nước ta nói chung và trên địa bàn Hà Nội nói riêng. Mặc dù, trên thế giới, khai thuế điện tử đã được áp dụng tương đối phổ biến cùng với sự phát triển của internet. tại Việt Nam, khai thuế điện tử được triển khai thí điểm cách đây khoảng 5 năm và được mở rộng trong thời gian gần đây. Có nhiều đề tài nghiên cứu về các lĩnh vực của khai thuế điện tử trên thế giới, song còn ít ở Việt Nam, tuy nhiên nghiên cứu về hoàn thiện quản lý khai thuế điện tử tại địa bàn Thủ đô Hà Nội thì chưa có nghiên cứu nào. Dựa trên thực trạng này, tác giả tiến hành nghiên cứu về “Hoàn thiện quản lý kê khai thuế điện tử tại Cục Thuế thành phố Hà Nội”. 2.Đối tượng và phạm vi nghiên cứu: - Đối tượng nghiên cứu: hoạt động kê khai thuế điện tử của các doanh nghiệp và quản lý công tác kê khai thuế điện tử của cơ quan thuế. - Phạm vi nghiên cứu về mặt không gian: Đề tài giới hạn nghiên cứu về thực trạng kê khai thuế điện tử của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. - Phạm vi nghiên cứu về mặt thời gian: Đề tài tập trung nghiên cứu khoảng thời gian từ từ 2010 đến năm 2014. Đây là giai đoạn thực hiện Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa ngành Thuế giai đoạn 2010-2015. 3.Phương pháp nghiên cứu: - Đề tài được nghiên cứu dựa trên cơ sở các tài liệu, lý thuyết mô hình khai thuế điện tử của một số nước, các số liệu, tài liệu thu thập được từ Tổng cục Thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội, các tạp chí nghiên cứu chuyên đề như Tin học Tài chính, Tạp chí Thuế, Tạp chí Tài chính và các website. Từ mô hình lý thuyết và các số liệu thực tế thu thập được, tác giả đã sử dụng các phương pháp thống kê, phương pháp phân tích, phương pháp so sánh, phương pháp tổng hợp một cách hệ thống, khoa học, biện chứng để thực hiện đề tài. 4. Các nội dung chính: Chương 1 của luận văn đã hệ thống hoá những vấn đề lý luận cơ bản về quản lý kê khai thuế ,phân tích sự cần thiết cũng như những yêu cầu đặt ra trong quản lý kê khai thuế. Luận văn cũng phân tích kinh nghiệm của một số nước trong quản lý kê khai thuế điện tử và rút ra bài học kinh nghiệm đối với Việt Nam. Chương 2 của luận văn phân tích thực trạng hoạt động quản lý kê khai thuế qua mạng tại Cục thuế Hà Nội, trong đó có các kết quả đạt được của công tác quản lý kê khai thuế, quy trình quản lý, đánh giá chung về những kết quả đạt được, những điểm tồn tại, hạn chế và nguyên nhân. Chương 3 của luận văn đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện công tác quản lý kê khai thuế qua mạng tại Cục thuế Hà Nội, trong đó tập trung vào các giải pháp về nâng cao chất lượng nhân sự, giải pháp hỗ trợ, phổ biến thông tin cho người nộp thuế, hoàn thiện cơ chế quản lý đối với nghiệp vụ kê khai thuế qua mạng. 5. Kết luận: Nhận thức được yêu cầu cấp bách và những thách thức trong quá trình đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế, ngành Thuế Việt Nam đã xây dựng chiến lược cải cách thuế toàn diện đến năm 2020 với mục tiêu là “Xây dựng ngành Thuế Vịêt Nam tiên tiến, hiện đại và chuyên nghiệp để đảm bảo công bằng minh bạch và thực thi tốt pháp luật thuế, ổn định và phát triển nguồn thu cho NSNN nhằm phục vụ sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước”. Bởi vậy, hiện đại hoá Ngành Thuế nói chung là tất yếu, trong đó có các ứng dụng CNTT trong hoạt động kê khai thuế qua mạng, không chỉ mang lại lợi ích nhiều mặt cho cơ quan thuế và NNT mà còn tiết kiệm đáng kể chi phí xã hội, thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình điện tử hoá các dịch vụ công.