Hoàn thiện công tác đào tạo nhân viên bán hàng của công ty cổ phần Pico 229 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội / Trịnh Đức Hùng; NHDKH PGS.TS Đinh Thị Ngọc Quyên - Trịnh, Đức Hùng
Nghiên cứu được thực hiện tại Công ty cổ phần Pico 229 Tây Sơn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Với mục tiêu nghiên cứu “Xác định và phân tích công tác đào tạo nhân viên bán hàng của Công ty cổ phần Pico 229 Tây Sơn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội” tác giả đã tiến hành khảo sát nhà quản trị, nhân viên tại Công ty cổ phần Pico. Luận văn áp dụng phương pháp nghiên cứu định tính kết hợp với định lượng được sử dụng trong luận văn. Kết quả nghiên cứu đã tập trung vào 3 thực trạng chính trong công tác đào tạo nhân viên bán hàng của Công ty cổ phần Pico 229 Tây Sơn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội bao gồm: (1) Hệ thống chỉ tiêu đánh giá kết quả đào tạo; (2) thực trạng quy trình đào tạo nhân viên bán hàng; (3) Đánh giá các nhân tố ảnh hưởng tới công tác đào tạo nhân viên bán hàng. Qua quá trình phân tích thực trạng luận văn cũng chỉ ra được một số hạn chế chính trong công tác đào tạo nhân viên bán hàng của Công ty cổ phần Pico 229 Tây Sơn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội Trên cơ sở đó, Luận văn đã đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác đào tạo nhân viên bán hàng của Công ty cổ phần Pico 229 Tây Sơn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội: (1) Xác lập hệ thống thông tin làm căn cứ cho xác định nhu cầu đào tạo và lập kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng; (2) Kết hợp hợp lý các hình thức đào tạo và lựa chọn nội dung đào tạo phù hợp; (3) Đầu tư, cải thiện cơ sở vật chất và xây dựng môi trường văn hóa học tập tại công ty; (4) Xây dựng đội ngũ giảng viên có chất lượng; (5) Hoàn thiện công tác đánh giá kết quả đào tạo; (6) Hoàn thiện công tác đánh giá mức độ hoàn thành công việc của nhân viên bán hàng làm căn cứ cho lập kế hoạch đào tạo; (7) Áp dụng các chính sách khuyến khích nhân viên đào tạo và đào tạo lại.