Thực trạng công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng tại Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng của Tổng cục Hải quan / Dương Đức Trọng, NHDKH TS Nguyễn Thị Mai Anh - Dương, Đức Trọng
Cấu trúc ba thành phần bao gồm: Đề tài tập trung vào việc phân tích thực trạng và đánh giá về hiệu quả quản lý dự án tại Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng của Tổng cục Hải quan, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý dự án tại Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng của Tổng cục Hải quan. Phương pháp nghiên cứu: Tổng hợp, phân tích và điều tra xã hội học; phương pháp quan sát, phân tích tài liệu… Kết luận: Các dự án đầu tư xây dựng công trình có một ý nghĩa rất to lớn trong việc phát triển nền kinh tế quốc dân. Để các dự án đầu tư xây dựng đạt chất lượng và đảm bảo hiệu quả kinh tế thì cần phải quản lý tốt, vì vậy, quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình là một khẩu hết sức quan trọng trong công tác đầu tư xây dựng công trình. Thực hiện khẩu này là một trong những yếu tố quyết định để đảm bảo hiệu quả đầu tư. Quản lý dự án đầu tư nhằm hoạch định, tổ chức, điều hành, kiểm soát việc thực hiện dự án đầu tư sao cho đạt được hiệu quả tốt nhất. Đây là công tác có tính chất nghiệp vụ, ngoài những yêu cầu và nắm vững chủ trương, chính sách, pháp luật còn đòi hỏi phải có nhiều hiểu biết sâu sắc về cơ sở lý luận, phương pháp và kỹ năng thực hiện trong quản lý. Thực tế những năm qua tại Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng của Tổng cục Hải quan, các dự án đạt thu được những thành quả nhất định. Công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình đã từng bước được hoàn thiện trên mọi phương diện như hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chuyên môn cũng như hoàn thiện về hệ thống tổ chức quản lý dự án. Công tác quản lý dự án đầu tư đã góp phần tích cực vào việc nângcao hiệu quả đầu tư các dự án xây dựng công trình của Ban. Tuy vậy, nhìn nhận từ nhiều giác độ khác nhau cũng cho thấy công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình vẫn bộc lộ một số thiếu sót cần phải tiếp tục hoàn thiện thêm để nâng cao hiệu quả của các hoạt động trong lĩnh vực này. Xuất phát từ thực tế, trong luận văn thạc sỹ của mình, tác giả xin nêu ra một số kiến nghị để cải tiến nâng cao hiệu quả của công tác này. Các kiến nghị nêu trong đây là những vấn đề bức thiết hiện tại và cần thiết thực hiện một cách đồng bộ. Tuy nhiên, đây là những vấn đề cũng không thể giải quyết một cách dễ dàng và nhanh chóng được mà cần phải đượcthực hiện có hệ thống và từng bước. Với tầm hiểu biết còn hạn chế nên trong nội dung của luận văn này không thểtránh khỏi những khiếm khuyết. Vì vậy, tác giả rất mong nhận được sự đóng góp củacác thầy, cô giáo để luận văn này được hoàn thiện hơn và cũng là để tác giả có điều kiện nâng cao trình độ hiểu biết về lý thuyết cũng như thực tế của công tác quản lý dựán đầu tư xây dựng công trình.