Quản trị nhân lực tại Xí nghiệp tài nguyên và môi trường 4, Thị xã Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc / Nguyễn Anh Dũng; NHDKH PGS.TS Trần Văn Bão - Nguyễn, Anh Dũng
Mục tiêu nghiên cứu của luận văn Thứ nhất hệ thống lý luận cơ bản về quản trị nhân lực trong doanh nghiệp Thứ hai, phân tích thực trạng công tác quản trị nhân lực tại Xí nghiệp Tài nguyên và Môi trường 4, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Thứ ba, trên cơ sở đó đề xuất những định hướng, giải pháp nhằm hoàn thiện công tác quản trị nhân lực tại Xí nghiệp Tài nguyên và Môi trường 4. Phương pháp nghiên cứu - Các phương pháp được sử dụng chủ yếu là phương pháp thống kê, phân tích tổng hợp. - Số liệu thống kê thu thập thông qua các tài liệu thống kê, báo cáo, báo, tạp chí, internet và các kết quả nghiên cứu khác đã được công bố. Nguồn số liệu có sẵn của Xí nghiệp qua các năm 2012 - 2014 Kết quả nghiên cứu - Kết quả về lý luận: Các kết quả nghiên cứu của luận văn góp phần làm phong phú thêm lý luận về QTNL trong DN. - Về sản phẩm của đề tài: Kết quả nghiên cứu có thể là tài liệu tham khảo cho Xí nghiệp TNMT4 nói riêng và các DN Việt Nam nói chung.