Hoàn thiện quản lý chi ngân sách nhà nước trên địa bàn Thành phố Tam Điệp, Tỉnh Ninh Bình / Nguyễn Đình Tuấn; NHDKH PGS.TS Nghiêm Sỹ Thương - Nguyễn, Đình Tuấn
Mục đích và phương pháp nghiên cứu: - Mục đích nghiên cứu:làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về quản lý chi NSNN trên địa bàn TP trực thuộc tỉnh; đánh giá thực trạng công tác quản lý chi NSNN trên địa bàn TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2011-2016; từ đó đề xuất những giải pháp, khuyến nghị để góp phần hoàn thiện công tác quản lý chi NSNN trên địa bàn trong thời gian tới. - Phương pháp nghiên cứu:phương pháp phân tích, so sánh, đánh giá, dựa trên số liệu thứ cấp thu thập được như: các báo cáo tổng kết hàng năm, bảng đánh giá những kết quả đạt được và những tồn tại; phương pháp tính toán dựa trên số liệu thứ cấp, cho ra những kết quả phục vụ mục đích nghiên cứu; phương pháp: bảng biểu hóa, phương pháp so sánh, đối chiếu để xử lý các số liệu có liên quan. 2. Kết quả nghiên cứu: Hệ thống hóa khung lý thuyết về quản lý chi NSNN cấp TP trực thuộc tỉnh; phân tích, đánh giá rõ thực trạng công tác quản lý chi NSNN trên địa bàn TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình trong giai đoạn 2011-2016; đề xuất giải pháp và kiến nghị đối với các cấp, các ngành để hoàn thiện chi NSNN của TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới. 3. Kết luận và khuyến nghị: Luận văn đã hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản: hệ thống hóa một cách có chọn lọc những vấn đề lý luận cơ bản về quản lý chi NSNN trên địa bàn TP trực thuộc tỉnh; phản ánh được bức tranh tương đối đầy đủ về hoạt động chi cũng như quản lý chi NSNN trên địa bàn thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình; từ đóđề xuất được các nhóm giải pháp để tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý chi NSNN trên địa bàn thành phố: nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách; nhóm giải pháp về bộ máy và cán bộ quản lý; nhóm giải pháp về nâng cao ý thức và trình độ của đối tượng sử dụng NS và một số giải pháp khác. Luận văn cũng đưa ra một số kiến nghị với các cấp, các ngành như: Chính phủ, Bộ Tài chính; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình.