Nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế tại Chi cục thuế Huyện Ý Yên / Lê Thị Minh; NHDKH TS Nguyễn Thị Thu Hường - Lê, Thị Minh
Nghiên cứu được thực hiện tại Chi cục thuế huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Với mục tiêu nghiên cứu “Xác định rõ nhân tố ảnh hưởng và tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ hỗ trợ NNT để tìm ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế tại Chi cục thuế huyện Ý Yên”tác giả đã tiến hành khảo sát 185 phiếu, số lượng phiếu thu về hợp lệ là 176 phiếu . Phương pháp nghiên cứu định tính kết hợp với định lượng được sử dụng trong Luận văn. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra các nhóm nhân tố tác động đến chất lượng dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế của cơ quan thuế bao gồm: (1) Các nhân tố khách quan là những văn bản sửa đổi, bổ sung từ cấp trên xuống chưa được kịp thời; cách thức hỗ trợ; lực lượng làm dịch vụ hỗ trợ NNT; trình độ hiểu biết của người nộp thuế. (2) Các nhân tố chủ quan là thái độ, tình cảm của người nộp thuế và công chức thuế; điều kiện cơ sở vật chất. Kết quả phân tích đã chỉ ra tất các nhân tố trên đều ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế của Chi cục thuế huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Trong đó, nhân tố “lực lượng làm dịch vụ hỗ trợ NNT” có tác động mạnh nhất đến chất lượg dịch vụ hỗ trợ NNT. Trên cơ sở đó, Luận văn cũng đã đề xuất 5 nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ NNT: (1) Đổi mới và hiện đại hóa hình thức hỗ trợ NNT; (2) Nâng cao chất lượng công chức thuế; (3)Chuyên nghiệp hóa công tác tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ và hướng dẫn thông tin; (4) Trang bị, bố trí phương tiện vật chất phục vụ hiện đại, phù hợp; (5) Xây dựng sổ tay thủ tục hành chính thuế phục vụ cho công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế.