Hoàn thiện hoạt động kiểm tra thuế đối với Doanh nghiệp tại Chi cục thuế Huyện Ý Yên / Nguyễn Cảnh Trung; NHDKH TS Nguyễn Thị Thu Hường - Nguyễn, Cảnh Trung
Nghiên cứu được thực hiện tại Chi cục thuế huyện Ý Yên. Với mục tiêu nghiên cứu “Xác định nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động kiểm tra thuế để tìm ra các giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động kiểm tra thuế đối với doanh nghiệp tại Chi cục thuế huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định”.Tác giả đã sử dụng phương pháp duy vật biện chứng, lịch sử - lôgic; nghiên cứu tài liệu, tham khảo ý kiến chuyên gia và khảo sát thực tiễn. Trên cơ sở đó, sử dụng phương pháp tổng hợp, phân tích, so sánh và suy luận logic để tổng kết, đánh giá thực trạng, rút ra bài học kinh nghiệm liên quan đến hoàn thiện hoạt động kiểm tra thuế. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra 4 nhóm nhân tố tác động đến hoạt động kiểm tra đối tượng nộp thuế của cơ quan thuế bao gồm: (1) Điều kiện kinh tế xã hội và trình độ dân trí; (2) Mô hình quản lý thuế; (3) Cơ chế quản lý thuế; (4) Các nhân tố chủ quan từ phía cơ quan thuế và người nộp thuế. Kết quả phân tích đã chỉ ra tất các nhân tố trên đều ảnh hưởng đến hoạt động kiểm tra của Chi cục thuế huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Trong đó, nhân tố “Cơ chế quản lý thuế” có tác động mạnh nhất đến hoạt động kiểm tra thuế. Trên cơ sở đó, Luận văn cũng đã đề xuất 4 nhóm giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động kiểm tra thuế đối với doanh nghiệp tại Chi cục thuế huyện Ý Yên gồm: (1) Hoàn thiện hoạt động kiểm tra đăng ký thuế, chấp hành chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ và kê khai, tính thuế, nộp thuế; (2) Nâng cao chất lượng kiểm tra viên thuế; (3) Tổ chức tốt công tác xử lý sau kiểm tra; (4) Các giải pháp khác.