Hoàn thiện phân cấp quản lý ngân sách địa phương trên địa bàn Tỉnh Ninh Bình / Đàm Văn Hải; NHDKH GS.TS Phan Huy Đường - Đàm, Văn Hải
1. Mục đích và Phương pháp nghiên cứu: - Mục đích nghiên cứu: Hệ thống hóa và làm rõ hơn các vấn đề lý luận về NSNN và phân cấp quản lý NSNN. Phân tích thực trạng phân cấp quản lý NSĐP trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trong thời gian 5 năm gần đây (2012 - 2016). Đề xuất phương hướng và giải pháp nhằm hoàn thiện phân cấp quản lý NSĐP trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới. - Phương pháp nghiên cứu: Trong quá trình nghiên cứu, luận văn đã sử dụng các phương pháp chủ yếu như: Phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng, duy vật lịch sử và phương pháp hệ thống; Phương pháp thống kê; Phương pháp phân tích tổng hợp; Phương pháp so sánh, đối chiếu; Phương pháp chuyên gia. 2. Kết quả nghiên cứu: - Thông qua việc phân tích, đánh giá thực trạng cơ chế, chính sách hiện hành trong phân cấp quản lý ngân sách nhà nước mà trọng tâm là cơ chế phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi ngân sách địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình để làm sáng tỏ những ưu điểm hạn chế, tồn tại vướng mắc để rút ra bài học kinh nghiệm, từ đó đề xuất những giải pháp cụ thể với những bước đi thích hợp để hướng tới thực hiện cơ chế phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách địa phương. 3. Kết luận: Luận văn đã hệ thống hóa, phân tích các quan điểm, ý nghĩa vai trò, nội dung của NSNN, bản chất của phân cấp quản lý NSNN và những nhân tố ảnh hưởng. Thông qua việc nghiên cứu, phân tích, đánh giá thực trạng cơ chế, chính sách hiện hành trong phân cấp quản lý NSNN mà trọng tâm là cơ chế phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi NSĐP trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trong thời gian 5 năm gần đây (2012 - 2016), trên cơ sở đó chỉ ra những kết quả đạt được, các hạn chế, tồn tại vướng mắc và nguyên nhân. Đồng thời, luận văn đã đề xuất hệ thống các phương hướng, giải pháp và những kiến nghị nhằm tiếp tục hoàn thiện phân cấp quản lý NSĐP trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.