Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu lao động trên địa bàn Tỉnh Ninh Bình đến năm 2020 / Đinh Thị Lan Anh; NHDKH PGS.TS Bùi Đức Thọ - Đinh, Thị Lan Anh
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu. Mục tiêu tổng quát của luận văn là trên cơ sở nghiên cứu thực trạng về chất lượng nguồn nhân lực xuất khẩu lao động của tỉnh Ninh Bình trong thời gian vừa qua để đề xuất nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xuất khẩu lao động của tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới. Luận văn nghiên cứu bằng cách sử dụng một số phương pháp sau: Phương pháp duy vật biện chứng, phương pháp tổng hợp, phân tích, so sánh và phương pháp chuyên gia. 2. Kết quả nghiên cứu Phần cơ sở lý luận tác giả đã trình bày khung lý thuyết về chất lượng nhân lực đáp ứng xuất khẩu lao động, các yêu cầu đối với nguồn nhân lực đối với xuất khẩu lao động, cá tiêu chí đánh giá chất lượng nguồn nhân lực cho xuất khẩu lao động, các nhân tố ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nhân lực cho xuất khẩu lao động, kinh nghiệm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho xuất khẩu lao động. Phần thực trạng tác giả đã trình bày được một số điểm chính về nhu cầu nhận lao động và thực trạng lao động Việt Nam tại một số thị trường chủ yếu, thực trạng chất lượng nguồn nhân lực cho xuất khẩu lao động và phân tích các nhân tố ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nhân lực cho xuất khẩu lao động, từ đó tác giả đã đánh giá được những ưu điểm, hạn chế, phân tích được những nguyên nhân cơ bản. Cuối cùng tác giả đã đề xuất được một hệ thống các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho xuất khẩu lao động của tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016-2020. 3. Kết luận Chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu lao động là một vấn đề mà nhiều địa phương có chính sách về xuất khẩu lao động mạnh mẽ như tỉnh Ninh Bình hướng tới.