Đối chiếu tên riêng nữ giới Người Anh và Người Việt / Lê Thị Minh Thảo; NHDKH GS.TS Lê Quang Thiêm; PGS.TS Hồ Ngọc Trung - Lê, Thị Minh Thảo
Luận án này sẽ giúp cho những người làm công tác nghiên cứu ngôn ngữ hiểu sâu hơn về đặc điểm ngôn ngữ thể hiện ở tên chính danh nữ giới người Anh và nữ giới người Việt cùng với những nét văn hoá - xã hội hàm chứa trong đó. Đồng thời, luận án cũng sẽ giúp cho những người làm công tác biên - phiên dịch, giảng viên và sinh viên học tiếng Anh được mở rộng hiểu biết hơn về vấn đề này. Luận án sẽ có những đóng góp cả về lý luận và thực tiễn như sau: Về lý luận, các kết quả nghiên cứu của luận án sẽ góp phần làm sáng tỏ những đặc trưng của nhân danh học nữ giới cả về mặt ngôn ngữ lẫn văn hoá - xã hội. Về thực tiễn, các kết quả nghiên cứu của luận án sẽ có đóng góp nhất định cho công tác nghiên cứu ngôn ngữ, công tác dạy và học ngôn ngữ và văn hoá Anh, Việt của giảng viên, sinh viên, nghiên cứu viên của các viện nghiên cứu, các trường đại học và những người yêu thích ngôn ngữ văn hoá Anh, Việt. Ngoài phần Mở đầu, Kết luận, Tài liệu tham khảo và trích dẫn, nội dung chính của luận án được cấu trúc thành ba chương: Chương 1: tổng quan tình hình nghiên cứu và cơ sở lý thuyết của luận án, Chương 2: Đối chiếu đặc điểm cấu tạo tên nữ giới người Anh và người Việt, Chương 3: Đối chiếu đặc điểm ngữ nghĩa và văn hóa-xã hội phản ánh qua tên nữ giới người Anh và người Việt.