Quyền tự định đoạt của đương sự trong tố tụng dân sự Việt Nam / Đinh Thị Hằng; NHDKH PGS.TS Đinh Văn Thanh - Đinh, Thị Hằng
Về mặt lý luận: đây là luận án nghiên cứu một cách có hệ thống, toàn diện về pháp luật quyền tự định đoạt của đương sự trong TTDS Việt Nam. Các kiến nghị, kết luận nêu ra trong luận án là những luận cứ khoa học của tác giả. Có thể nói đây là công trình khoa học được nghiên cứu một cách nghiêm túc, có hệ thống và đề cập đến nhiều vấn đề về pháp luật quyền tự định đoạt của đương sự trong TTDS Việt Nam mà từ trước đến nay chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa triệt để. Đó là vấn đề về quá trình nhận thức về quyền tự định đoạt của đương sự trong TTDS trong khoa học pháp lý của Việt Nam, cơ sở xã hội - pháp lý cho việc xác định bản chất của hiện tượng tự định đoạt của đương sự trong TTDS Việt Nam, những thành tựu và tồn tại trong pháp luật quyền tự định đoạt của đương sự trong TTDS Việt Nam…. Nội dung và kết quả nghiên cứu của luận án có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo hữu ích trong việc nghiên cứu về lý luận và pháp luật quyền tự định đoạt của đương sự trong TTDS Việt Nam, làm tài liệu giảng dạy và học tập cho sinh viên đại học chuyên ngành luật học. 6.2. Ý nghĩa thực tiễn của luận án Về thực tiễn: những nghiên cứu, kết luận, đề xuất của luận án còn có ý nghĩa trong việc hoàn thiện pháp luật quyền tự định đoạt của đương sự trong TTDS Việt Nam và nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật trong lĩnh vực này.