Pháp luật về quỹ bảo hiểm xã hội bắt buộc từ thực tiễn Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng / Đỗ Huy Quang; NHDKH PGS.TS Nguyễn Hiền Phương - Đỗ, Huy Quang
1. Mục đích và phương pháp nghiên cứu: - Làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn thực hiện quỹ BHXH bắt buộc tại quận Lê Chân – TP Hải Phòng trong điều kiện hiện nay. Đồng thời đưa ra những đề xuất nhằm hoàn thiện pháp luật và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về quỹ bảo hiểm xã hội bắt buộc trên địa bàn quận Lê Chân – TP Hải Phòng. - Sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa Mác – Lênin, quan điểm của Đảng và nhà nước trong quá trình xây dựng, phát triển nền kinh tế, có sự kết hợp sử dụng các phương pháp thống kê, phân tích, khái quát hóa, tổng hợp và so sánh. 2. Kết quả nghiên cứu: - Phân tích đánh giá thực trạng hiệu quả thực hiện pháp luật về quỹ bảo hiểm xã hội bắt buộc. - Đề xuất phương hướng hoàn thiện quy định pháp luật về quỹ bảo hiểm xã hội bắt buộc và một số giải pháp nhằm góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác thực hiện pháp luật về quỹ bảo hiểm xã hội bắt buộc tại địa phương. 3. Kết luận: Bảo hiểm xã hội bắt buộc là một chính sách lớn của Đảng và nhà nước ta, đã và đang phát huy vai trò hết sức to lớn đối với xã hội và nười lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của mỗi quốc gia. Do đó, việc hoàn thiện pháp luật về quỹ bảo hiểm xã hội là cần thiết, đảm bảo các định hướng chung của Đảng và nhà nước, góp phần vào sự phát triển chung của xã hội và sự phát triển của các địa phương nói riêng.