Thực tiễn thi hành pháp luật về quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội / Nguyễn Minh Thông; NHDKH TS Nguyễn Xuân Thu - Nguyễn, Minh Thông
Phân tích, đánh giá nhằm làm sáng tỏ những vấn đề lý luận và thực tiễn thực hiện các quy định của pháp luật QHSDĐ tại huyện Hoài Đức, đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật về QHSDĐ. Vận dụng phương pháp luận duy vật biện chứng và duy vật lịch sử; phương pháp điều tra thông qua việc thu thập các tài liệu, số liệu tại các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương, đơn vị tư vấn lập quy hoạch, khảo sát một số dự án, khu dân cư tại 20 xã, thị trấn huyện Hoài Đức. Từ việc nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn, tác giả đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, các nguyên nhân của hạn chế, từ đó đưa ra các giải pháp để hoàn thiện pháp luật về quy hoạch sử dụng đất, đóng góp một phần vào việc hoàn thiện pháp luật đất đai, nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật, bảo đảm thực hiện pháp luật về QHSDĐ tại huyện Hoài Đức nói riêng và ở cả nước nói chung, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và các chủ thể tham gia QHSDĐ. Trên cơ sở các quy định về QHSDĐ, các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương đã tạo ra hàng trăm, hàng nghìn QHSDĐ làm thay đổi diện mạo của đất nước, của Thành phố. Tuy nhiên, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo, xung đột giữa văn bản quy phạm pháp luật chung được quy định trong Luật Đất đai, Luật Xây dựng và văn bản quy phạm của các cấp chính quyền địa phương, văn bản quy phạm của các Bộ chuyên ngành, đòi hỏi cần hoàn thiện trong thời gian tới. Song song với việc hoàn thiện các quy định pháp luật về QHSDĐ, cần có các quy định, quy chế, quy chuẩn kèm theo để QHSDĐ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt được thực thi trên thực tế, đạt hiệu quả cao nhất./.