Khởi kiện, thụ lý tranh chấp về kinh doanh thương mại từ thực tiễn thực hiện tại toà án nhân dân thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh / Nguyễn Thu Hằng; NHDKH PGS.TS Trần Anh Tuấn - Nguyễn, Thu Hằng
Mục đích và phương pháp nghiên cứu: - Mục đích nghiên cứu: Trên cơ sở nghiên cứu một cách có hệ thống các cơ sở lý luận về khởi kiện, thụ lý tranh chấp về kinh doanh thương mại, phân tích thực trạng quy định của pháp luật, thực tiễn thực thi thủ tục tố tụng trong việc khởi kiện, thụ lý giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại tại Tòa án nhân dân Thành phố Cẩm Phả, kiến nghị hoàn thiện pháp luật tố tụng về khởi kiện, thụ lý tranh chấp về kinh doanh thương mại tại Tòa án nhân dân. - Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu: Phương pháp nghiên cứu cụ thể được sử dụng đề hoàn thành luận văn, bao gồm phương pháp thống kê, phân tích, tổng hợp, so sánh các văn bản quy phạm pháp luật, các vụ việc trong thực tiễn giải quyết tranh chấp  Kết quả nghiên cứu: Luận văn đã phân tích, đánh giá được thực trạng khởi kiện, thụ lý giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại tại tòa án nhân dân thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn từ 2014 – 2017 đồng thời đề xuất được một số giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật và nâng cao năng lực thực hiện trong công tác khởi kiện, thụ lý tranh chấp về kinh doanh thương mại ở Việt Nam.  Kết luận: “Khởi kiện, thụ lý tranh chấp về kinh doanh, thương mại từ thực tiễn thực hiện tại các tòa án trên địa bàn thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh” là đề tài có tính cấp thiết trong bối cảnh đất nước đang phát triển toàn diện; hoạt động kinh doanh thương mại của các chủ thể đã đem lại những tác động cũng như đóng góp đáng kể cho sự phát triển chung của đất nước.