Pháp luật an sinh xã hội đối với người cao tuổi ở Việt Nam / Đỗ Xuân Sinh; NHDKH TS Nguyễn Thanh Huyền - Đỗ, Xuân Sinh
Đề tài này đã hướng đến mục đích đánh giá thực trạng pháp luật an sinh xã hội đối với người cao tuổi ở Việt Nam, tìm ra những điểm còn hạn chế của các quy định pháp luật, cũng như những khó khăn trong việc thực thi các quy định pháp luật trong lĩnh vực này. Trên cơ sở đó, luận văn đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật về an sinh xã hội đối với người cao tuổi tại Việt Nam. Từ việc áp dụng phương pháp luận và các phương phương pháp nghiên cứu cụ thể như: phân tích, tổng hợp, so sánh, chuyên gia.., luận văn đã luận giải được một số vấn đề lý luận về pháp luật an sinh xã hội đối với người cao tuổi như: một số khái niệm, đặc thù của người cao tuổi và sự cần thiết phải đảm bảo an sinh xã hội, nguyên tắc, nội dan dung và quá trình phát triển của pháp luật an sinh đối với người cao tuổi tại Việt Nam. Đề tài đã phân tích thực trạng quy định pháp luật an sinh xã hội đối với người cao tuổi, cũng như thực trạng thực thi pháp luật an sinh xã hội đối với người cao tuổi. Trên cơ sở đó, đề tài đưa ra các định hướng, khuyến nghị hoàn thiện pháp luật đối với nguời cao tuổi tại Việt Nam như: Nhóm giải pháp về chính sách an sinh xã hội đối với người cao tuổi; nhóm giải pháp về pháp luật an sinh xã hội đối với người cao tuổi.